Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/pptc/domains/pptc.co.th/public_html/th/wp-content/plugins/gravityforms/common.php on line 900

Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/pptc/domains/pptc.co.th/public_html/th/wp-content/plugins/gravityforms/common.php on line 904

Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/pptc/domains/pptc.co.th/public_html/th/wp-content/plugins/gravityforms/common.php on line 924

Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/pptc/domains/pptc.co.th/public_html/th/wp-content/plugins/gravityforms/common.php on line 3986

Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/pptc/domains/pptc.co.th/public_html/th/wp-content/plugins/gravityforms/common.php on line 3992

Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/pptc/domains/pptc.co.th/public_html/th/wp-content/plugins/gravityforms/common.php on line 4004
 สาระน่ารู้ - PPTC Company Limited

สาระน่ารู้

บริษัท พีพีทีซี จำกัด ตระหนักเเละพยายามรวบรวมสาระเกร็ดความรู้ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของเรา เพื่อให้ผู้สนใจได้รับความรู้อย่างชัดเจน

 • นโยบายพลังงาน “LPG” ใครได้ใครเสีย (จบ)

  , By admin, Categories สาระน่ารู้, Comment 0

  นโยบาย พลังงานก๊าซแอลพีจี ใครได้ ใครเสีย (จบ): รู้ทันกระแส เศรษฐกิจและพลังงาน : โดย…ดร.โชติชัย สุวรรณาภรณ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่นโยบายและเศรษฐกิจพลังงาน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)
  มาพูดถึงนโยบายการขึ้นราคาแอลพีจีกันต่อครับ โดยเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2554 รัฐบาลได้มีมติปรับราคาจำหน่ายแอลพีจีให้แก่ภาคการใช้แอลพีจีต่างๆ โดยกำหนดให้ครัวเรือนตรึงราคาถึงสิ้นปี 2555 ในขณะที่ภาคขนส่งตรึงราคาถึงวันที่ 15 มกราคม 2555 และตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม 2555 ถึงวันที่ 15 พฤษภาคม 2555 ให้เริ่มทยอยปรับขึ้นเดือนละ 0.75 บาทต่อกก. ส่งผลให้ราคาขายปรับขึ้นไปเป็น 21.13 บาทต่อกก. ก่อนที่รัฐบาลจะมีมติให้ชะลอการปรับโครงสร้างราคาพลังงานเป็นเวลา …

  อ่านต่อ →

 • “พลังงานลม” ทางเลือกใหม่ลดต้นทุนค่าไฟ

  , By admin, Categories สาระน่ารู้, Comment 0

  ความแตกต่างของอุณหภูมิ ความกดดันของบรรยากาศและแรงจากการหมุนของโลก ถือปัจจัยก่อให้เกิดพลังงานลม จนเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไป แต่ปัจจุบันทั้งหน่วยภาครัฐและเอกชนได้เล็งเห็นความสำคัญและนำพลังงานจากลมมาใช้ประโยชน์มากขึ้น เพราะเป็นพลังงานที่สะอาด ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสภาพแวดล้อม และสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด
  จากประโยชน์ตรงนี้เอง เกียรติภูมิ สิริพันธุ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท โพเทนเชียลเอ็นเนอร์ยี จำกัด ได้ทำการศึกษาโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลม เพื่อหวังช่วยประเทศในการลดต้นทุนการนำเข้าพลังงานเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า โดยใช้พลังงานจากธรรมชาติที่ไม่ต้องหาซื้อมาประยุกต์ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างยาวนาน
  “กระบวนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมต้องใช้ความเร็วลมขนาด 4 เมตรต่อวินาที แต่ถ้าต้องการให้ได้ระดับไฟฟ้าปริมาณมากอยู่ที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี สามารถรับแรงลมอยู่ที่ค่าเฉลี่ย 5 เมตรจ่อวินาที ถือเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมแก่การผฃิตไฟฟ้าจากพลังงานลมมากที่สุด”
  หลังได้เริ่มโครงการ จากกรณีศึกษาเทคโนโลยีของประเทศเยอรมนี เนื่องจากเยอรมนีมีโรงไฟฟ้าที่ผลิตจากลมสูงที่สุดในโลกประมาณ 2.7 หมื่นเมกะวัตต์ ซึ่งไม่ต่างจากประเทศมากนัก เพราะเยอรมนีอยู่ใกล้โซนทะเลและขั้วโลก ขณะที่ประเทศไทยจะเป็นลมร้อนแรงของลมและความเร็วลม …

  อ่านต่อ →

 • นโยบายพลังงาน “LPG” ใครได้ใครเสีย (1)

  , By admin, Categories สาระน่ารู้, Comment 0

  นโยบายพลังงานก๊าซแอลพีจี ใครได้ ใครเสีย (1): รู้ทันกระแสเศรษฐกิจและพลังาน : โดย…ดร.โชติชัย สุวรรณาภรณ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่นโยบายและเศรษฐกิจพลังงาน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)
  ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นโยบายรัฐบาลในกาควบคุมาคาก๊าซแอลพีจีเป็นเจตนาดีในการช่วยเหลือภาคครัวเรือนให้ใช้เชื้อเพลิงสะอาด ในราคาไม่สูงมาก และลดปัญหาการตัดไม้ทำลายป่า ซึ่งปริมาณการใช้ภาคครัวเรือนไม่ได้ปรับเพิ่มขึ้นมาจนเป็นภาระ แต่เมื่อเกิดวิกฤตราคาน้ำมัน โดยเฉพาะในช่วงปี พ.ศ.2550 ทำให้มีรถยนต์ปรับเปลี่ยนมาใช้ก๊าซแอลพีจีเป็นเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นอย่างมาก และมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นอยู่ตลอดเวลา จนเป็นภาระกับกองทุนน้ำมันื้อเพลิง ที่ต้องนำเงินมาอุดหนุนด้านราคา ทั้งนี้ หากประเทศไทยยังต้องมีการตรึงราคาก๊าซแอลพีจีต่อไปจะเป็นการส่งเสริมการใช้พลังงานที่ไม่ถูกต้องเป็นการใช้พลังงานที่มีราคาถูกแบบสิ้นเปลืองและไม่รู้คุณค่า เพราะรัฐช่วยแบกรับภาระบางส่วนไว้ทำให้ผู้ใช้พลังงานที่ต่ำเป็นปัจจัยให้เกิดการเร่งให้นำทรัพยากรของชาติมาใช้ อย่างรวดเร็วและอาจไม่เหลือทรัพยากรพลังงานแก่คนรุ่นลูกรุ่นหลานต่อไป ดังนั้น ในระยะสั้น การตรึงราคาก๊าซแอลพีจีอาจช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้ แต่ในระยะยาวก่อให้เกิดผลกระทบต่อเนื่องต่างๆ อาทิ 1. …

  อ่านต่อ →